วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

ปลาเห็ด คืออะไร

หลายคนคงจะคิดว่าปลาเห็ดที่จะเล่าให้ฟังคงเป็นพันธุ์ปลาชนิดหนึ่ง ซึ่งครูแป๋มคงเอามาทำเมนูอร่อยให้ชิม เดาผิดกันแล้ว จะเฉลยให้ฟังในฐานะสะใภ้สุพรรณฯ พ่อสามีจับปลาได้นานาชนิด เช่น ปลาสร้อย ปลาซิว ปลาแขยงฯลฯ ซึ่งเป็นปลาเล็กปลาน้อยมาควักไส้ ขอดเกล็ด แล้วนำไปสับให้ละเอียดทั้งก้าง ได้ปลาแล้วเอาน้ำพริกแกงเผ็ดผสม นวดให้เข้ากันใส่ใบมะกรูด น้ำปลาคลุกให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันร้อนจะพองดูแล้วเหมือนหมวกเห็ด คนสมัยก่อนเค้าเลยเรียกปลาเห็ดหรือที่พวกเราเรียกทอดมันยังไงล่ะ ถึงบางอ้อเลยใช่ไหม รับประทานไม่ต้องใช้น้ำจิ้มทานกับข้าวร้อนๆอร่อย แถมได้แคลเซียม
จากการค้นข้อมูลเกี่ยวกับชื่อปลาเห็ดมา..ได้ความว่า ......คำอธิบายของอาจารย์บรรจบ พันธุเมธา และอาจารย์ทองสืบ ศุภะมาร์ค ทั้งสองท่านอธิบายว่าคำว่า "ปลาเห็ด" เป็นคำที่มาจากภาษาเขมรซึ่งเขียนว่า “.ปฺรหิต" เวลาอ่านออกเสียงว่า "ปฺรอเฮด” ในพจนานุกรมภาษาเขมรเขาได้อธิบายไว้ว่า "เป็นเครื่องประสมหลายอย่าง เป็นเครื่องช่วยอาหารทำให้มีรสอร่อย เป็นเครื่องช่วยกับข้าว ทำด้วยปลาหรือเนื้อสับให้ละเอียดแล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผสมหลายอย่าง เช่น แป้งข้าวเจ้า แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วทอดน้ำมันหรือเอาไปแกง"ด้วย

2 ความคิดเห็น:

  1. โห สะใภ้สุพรรณ ว่างๆ ลองทำ “.ปฺรหิต" มาให้กินบ้างนะ อยากกินๆๆๆ (แบบว่าตะกละง่ะ !)

    ตอบลบ
  2. อยากกินมั้งง่ะ..ที่เล่ามาน่ะ..เอามาให้กินบ้างซิ..

    ตอบลบ